Hotline: 0923199968

Một số kiến thức về thực phẩm đông lạnh bảo quản bằng kho lạnh

Kho lạnh bảo quản cũng là giải pháp tối ưu nhất để bảo quản thực phẩm với số lượng lớn để phân phối dần ra thị trường. Thực phẩm được bảo quản bằng kho lạnhthực phẩm đông lạnh là giải pháp tuyệt vời cho các bà nội trợ bận rộn, ít thời gian. Tuy nhiên để loại bỏ những tác hại của loại thực phẩm này chúng ta cũng cần có những hiểu biết nhất định trong quá trình sử dụng.

lap-dat-kho-lanh-bao-quan-thuc-pham

1. Thực phẩm đông lạnh vẫn giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng khi được bảo quản trong kho lạnh. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh thường ở nhiệt độ -18 độ C. Các thành phần dinh dưỡng của thịt vẫn giữ nguyên được giá trị của nó ở nhiệt độ này. Ở nhiệt độ này chỉ còn khoảng 10% nước trong thịt chưa đóng băng. Nghiên cứu cho thấy rằng, chất lượng thịt đông lạnh tỷ lệ nghịch với lượng nước không đóng băng trong thịt. Chất lượng thịt càng cao nếu tỷ lệ nước không đóng băng càng nhỏ.

Để đảm bảo chất lượng khi đông lạnh, một số loại hoa quả và rau cần phải được xử lý trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản. Sản phẩm đông lạnh cần được bảo quản trong bao bì hoàn toàn kín, bền chắc để đảm bảo không làm oxy hóa lipit. Những sản phẩm nhạy cảm với ánh sáng phải được bảo quản trong túi màu đục. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được đảm bảo hoàn toàn nếu báo bì được đảm bảo, các điều kiện vệ sinh và quy trình chế biến tốt.

2. Bảo quản thực phẩm trong kho lạnh với độ lạnh phù hợp sẽ làm cho vi khuẩn không thâm nhập vào thực phẩm vì vi sinh vật và vi khuẩn bị ức chế ở nhiệt độ lạnh. Đặc biệt, chúng ngừng phát triển, thậm chí còn bị tiêu diệt một phần khi thành phần nước trong thực phẩm kết đông lại. Thực phẩm đông lạnh luôn phải được bảo quản ở khoảng -18 độc C từ nhà máy chế biến đến tận tay người nội trợ để ngăn cản sự thức dậy, sinh sôi nảy nở nhanh chóng của vi khuẩn khi nhiệt độ tăng lên.  Một dây chuyền khép kín để đảm bảo chất lượng thực phẩm đông lạnh: làm lạnh – kết đông – kho lạnh bảo quản – ô tô lạnh, tàu lạnh – kho lạnh trung chuyển – kho lạnh phân phối – tủ lạnh gia đình. Thực phẩm đông lạnh sau khi rã đông phải được chế biến hoặc ăn ngay, không đông lạnh lại khi chưa được nấu chín.

lap-dat-kho-lanh-bao-quan-thuc-pham

3. Thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh phụ thuộc vào thành phần mỡ và phương pháp kết đông, quy trình công nhệ và bao bì sản phẩm. Thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh không giống nhau nếu các yếu tố này khác nhau. Các loại thực phẩm như thịt, thì thành phần càng nhiều mỡ màng không giữ được lâu; thịt bò có thể bảo quản được lâu gấp 2 đến 3 lần thịt lợn. Thịt được kết đông nhanh hơn thì bảo quản được lâu hơn thịt kết đông chậm. Có thể bảo quản thịt bò khoảng 2,5 năm ở nhiệt độ – 18 độ C. Cũng ở nhiệt độ này, thịt lợn nạc có thể được bảo quản 1 năm, thịt mỡ bảo quản được 8 tháng, gia cầm có thể được bảo quản 7-8 tháng…. Có thể bảo quản thực phẩm được lâu hơn nữa nếu hạ nhiệt độ xuống sâu hơn nữa.

4. Thời gian kết đông có ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm đông lạnh. Trong quá trình lạnh đông thực phẩm, có giai đoạn kết đông thực phẩm xuống – 18 độ C. Chất lượng thực phẩm sẽ bị giảm nếu quá trình kết đông chậm. Nguyên nhân do kết đông chậm, các tinh thể đá hình thành trong quá trình kết đông có kích thước lớn, xé rách màng tế bào. Khi rã đông để nấu, một phần dịch tế bào bị tổn thất do chảy qua màng tế bào làm cho chất lượng bị giảm.
Đối với kết đông nhanh và cực nhanh thực phẩm, tinh thể đá mịn hơn, dịch tế bào được bảo quản tốt hơn nên chất lượng thực phẩm tốt hơn. Kết đông nhanh chỉ có thể thực hiện trên máy kết đông công nghiệp ở nhà máy, còn ở ngăn đông của tủ lạnh gia đình thì kết đông chậm hơn.

5. Cần phải rã đông thực phẩm thật nhanh, để ngăn chặn sự thâm nhập và phát triển của vi khuẩn, hạn chế tổn thất dịch bào và khối lượng sản phẩm đến mức thấp nhất. Rã đông thực phẩm là quá trình ngược của kết đông, đưa thực phẩm trở lại trạng thái ban đầu vốn có của nó. Tốt nhất nên rã đông bằng cách cho vào ngăn lạnh của tủ lạnh, sau một ngày lấy ra sử dụng, vừa tiết kiệm điện chạy tủ lạnh vừa duy trì nhiệt độ lạnh cho sản phẩm, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông. Thực phẩm sau rã đông nên được chế biến ngay.

Để được tư vấn thêm về thực phẩm đông lạnh, cũng như về các loại kho lạnh bảo quản, dịch vụ lắp đặt kho lạnh, xin hãy liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0923 199 968

CÔNG TY ĐIỆN LẠNH FOC VIỆT
Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại : 04 3839 0745
Hotline: 0923 199 968
Email: codienlanhfocviet@gmail.com
Website:lapdieuhoahanoi.com.vn

Hotline: 0923199968

0923199968