Hotline: 0923199968

Quy trình bảo quản thanh long| Kho lạnh bảo quản thanh long

Kho lạnh bảo quản thanh long đã được đưa vào sử dụng đối với các vùng chuyên trồng thanh long trên khắp cả nước. Dưới đây là quy trình thu hoạch, xử lý và đưa quả thanh long vào kho lạnh bảo quản.

  1. Thu hái và vận chuyển thanh long:

Với những cây thanh long trước thu hoạch 10-15 ngày không được bón quá nhiều phân (nhất là phân đạm), tưới nhiều nước, và không phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

kho-lanh-bao-quan-thanh-long

Thời gian sinh trưởng của trái thanh long khác nhau về chế độ chăm sóc, về thời tiết vụ mùa, do đó việc thu hoạch cũng chênh lệch nhau về thời gian. Chúng ta nên thu hoạch khi trái thanh long chuyển màu hoàn toàn, nên thu hoạch đúng lúc trái chín, trong khoảng 28 – 32 ngày sau khi nở hoa để trái có trọng lượng cao, chất lượng ngon nhất và bảo quản được lâu.

Chúng ta nên thu hoạch trái vào lúc sáng sớm khi chưa có nắng gắt hoặc lúc chiều mát, tránh lúc nắng gay gắt chiếu trực tiếp thì nhiệt độ trong trái tăng, sẽ gây mất nước nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Dùng kéo sắc (loại cắt tỉa cành cây) cắt lấy trái cho vào giỏ nhựa và để nơi bóng râm mát

Cần lưu ý tránh làm xây xát, không để trái dính đất hoặc làm giập cuống, giập tai thanh long để tránh nhiễm nấm bệnh gây hỏng cuống khi bảo quản.

Chúng ta tiến hành loại bỏ những trái không đủ tiêu chuẩn ngay tại vườn, sau đó cho vào giỏ vận chuyển về nhà càng sớm càng tốt, không để lâu ngoài vườn.

Nên sử dụng giỏ chứa đựng và không được chất quá đầy giỏ khi vận chuyển. Cần dùng giấy báo cũ hoặc lá cây tươi loại mềm bao lót kỹ và bao phủ trên mặt trái để tránh va đập hay nắng nóng chiếu trực tiếp làm ảnh hưởng tới giá cả và ảnh hưởng tới tiêu chuẩn xuất khẩu của thanh long.

  1. Bảo quản thanh long:
  • Bảo quản thanh long ở nhiệt độ thường:

Thanh long được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm không khí tự nhiên. Thanh long bảo quản trong điều kiện này với độ thoáng mát tốt, có thể giữ tươi được 5 – 8 ngày.

Thanh long được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 20 – 24oC sẽ tươi được 8 – 10 ngày; bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 12 – 14OC sẽ giữ tươi được 15 – 20 ngày. Tuy nhiên, chúng ta không nên hạ nhiệt độc kho lạnh bảo quản thanh long xuống dưới 5oC vì sẽ gây tổn thương lạnh, trên vỏ thanh long sẽ xuất hiện các đốm nâu, làm mất vể đẹp mỹ quan.

kho-lanh-bao-quan-thanh-long

  • Bảo quản thanh long bằng xử lý thuốc kích thích:

Thanh long được bảo quản bằng chế phẩm acid gibberelic (GA3) với liều 2 gói bột (mỗi gói chứa 1 g), pha trong bình xịt 12 lít, xịt đều quanh trái, có tác dụng làm tai thanh long xanh hơn và cứng hơn.Xử lý trước khi thu hoạch từ 1 – 3 ngày.  Thanh long được xử lý bằng cách này thanh long có thể bảo quản tươi được 10 – 20 ngày.

  • Bảo quản thanh long bằng phương pháp điều chỉnh thành phần không khí:

Kỹ thuật của phương pháp này là làm tăng nồng độ khí cacbonic và giảm nồng độ oxy trong không khí xung quanh trái để giảm cường độ hô hấp của trái. Dùng bịch polyetylen có đục 20 – 30 lỗ bằng kim, bao bọc trái thanh long và hàn kín bao lại. Kỹ thuật này kết hợp với bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 5oC, thanh long có thể giữ tươi được 40 – 50 ngày.

kho-lanh-bao-quan-thanh-long

  • Bảo quản thanh long bằng hoá chất ozon:

Thanh long được bảo quản bằng dung dịch hoạt hoá anolyte (hay còn gọi là nước ozon), rửa sạch trái, sau đó hong khô, đóng gói, bảo quản trong kho mát, thanh long giữ tươi được 25 ngày. Nếu trữ lạnh có thể giữ tươi được 60 – 75 ngày.

Lưu ý

Việc sử dụng các loại hóa chất trước và sau khi thu hoạch cho thanh long đều phải trong phạm vi cho phép của Cục bảo vệ thực vật về loại thuốc và nồng độ nhằm đảm bảo trái cây lúc bán không có tác nhân sinh học, hay vật lý có thể gây hại cho người tiêu dùng.

Hotline: 0923199968

0923199968