Ngày nay kho lạnh bảo quản rau quả đã được ứng dụng rộng rãi tại các vùng chuyên canh rau, cũng như tại các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả. Phương pháp bảo quản rau quả bằng kho lạnh tỏ ra rất ưu việt so với các phương pháp bảo quản truyền thống, giúp giảm tỷ lệ hao hụt và đảm bảo chất lượng của rau quả.
Giới thiệu về phương pháp bảo quản rau quả bằng kho lạnh:
- Nguyên lý bảo quản lạnh: hạ nhiệt độ của môi trường bảo quản để hạn chế cường độ hô hấp của rau quả ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Nguyên lý này giúp bảo quản rau quả tươi dài ngày.
- Tác dụng của bảo quản bằng kho lạnh:
Bảo quản bằng kho lạnh giảm cường độ hô hấp của rau quả;
Bảo quản bằng kho lạnh làm chậm quá trình chín, mềm hóa, thay đổi trạng thái cấu trúc, cấu trúc, biến đổi màu sắc của quả;
Bảo quản bằng kho lạnh giảm sự mất nước của rau quả;
Bảo quản bằng kho lạnh làm chậm quá trình gây hư hỏng của vi sinh vật
Bảo quản bằng kho lạnh hạn chế những sự phát triển không có lợi như hiện tượng nảy mầm của củ; - Chế độ bảo quản lạnh rau quả
Để bảo quản rau quả, ta có thể áp dụng 2 chế độ: bảo quản lạnh – mát và bảo quản lạnh đông;
Bảo quản lạnh – mát bằng kho lạnh – kho mát: nhiệt độ bảo quản trong kho từ 0-15 độ C. Phương pháp này giữ được giá trị cảm quan và dinh dưỡng của rau quả. Nhưng vi sinh vật chịu lạnh vẫn còn tồn tại và có thẻ gây hư hỏng, đặc biệt là sản phẩm rau quả.
Dưới đây là bảng nhiệt độ bảo quản, độ ẩm và thời gian bảo quản bằng kho lạnh của một số loại rau quả:
Loại rau quả |
Nhiệt độ bảo quản (oC) |
Độ ẩm kho lạnh (%) |
Thời gian tồn trữ |
Măng tây |
0-1 |
90-95 |
3 – 4 tuần |
Cà chua chín |
1-3 |
85-90 |
3 – 6 tuần |
Cà chua xanh |
12-14 |
85-90 |
4 – 6 tuần |
Dưa chuột |
7-10 |
90-95 |
10 – 14 ngày |
Xà lách |
0-1 |
90-95 |
2 – 4 tuần |
Súp lơ |
0-1 |
85-90 |
1 – 3 tháng |
Cam |
2-4 |
85-90 |
4 – 4.5 tháng |
Dứa |
11-13 |
85-90 |
3 – 4 tuần |
Vải |
0-2 |
85-90 |
4 – 6 tuần |
Chuối xanh |
12-14 |
85-90 |
20 – 30 ngày |
Lê |
0-2 |
85-90 |
4 – 4.5 tháng |
Bảo quản lạnh đông bằng kho lạnh đông với nhiệt độ bảo quản trong kho -18oC đến 0oC. Phương pháp này dùng để bảo quản rau quả đông lạnh – kho lạnh đông. Cần sơ chế rau quả trước khi làm lạnh đông nhanh trên dây chuyền lạnh, bảo quản ở nhiệt độ trên đến khi sử dụng.
- Phương pháp làm lạnh rau quả:
Tốc độ làm lạnh rau quả phụ thuộc vào: tốc độ truyền nhiệt từ sản phẩm ra môi trường; sự chênh lệch nhiệt độ giữa sản phẩm và môi trường làm lạnh; đặc điểm môi trường làm lạnh; và tĩnh dẫn nhiệt của sản phẩm;