Ngày nay, kho lạnh bảo quản xoài được đưa vào sử dụng rộng rãi nhằm giảm tỷ lệ dập nát,và bảo quản xoài được lâu hơn. Kho lạnh bảo quản xoài với đặc tính ưu việt hơn hẳn phương pháp bảo quản truyền thống, góp phần vào nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng xoài.
Thực tế, xoài đang tiêu thụ trên thị trường đều được đựng trong sọt tre, thùng gỗ, thùng carton và bảo quản trong điều kiện tự nhiên. Với tác động của nhiệt độ, độ ẩm cao chỉ bảo quản được 7- 10 ngày, và tỷ lệ dập nát đến 20-25%, có khi tới 30%. Những phương pháp bảo quản xoài được cải tiến nhằm cải thiện thời gian bảo quản và giảm tỷ lệ dập nát có thể được kể đến:
- Bảo quản xoài tươi ở nhiệt độ bình thường, sử dụng chất diệt nấm, vi sinh vật và côn trùng bằng xông khí SO2, kết hợp các phương pháp thay đổi thành phần môi trường bảo quản. Biện pháp bảo quản này có thể bảo quản xoài được 15-16 ngày với tỷ lệ hao hụt 10-12%, cho phép vận chuyển đi xa từ các tỉnh Nam Bộ ra Bắc Bộ.
- Phương pháp bảo quản xoài tươi bằng kho lạnh bảo quản: bảo quản xoài ở nhiệt độ thấp 10-12 độ C. Hiện tại bảo quản bằng kho lạnh là phương pháp bảo quản hiệu quả nhất, thời gian bảo quản kéo dài trên 30 ngày với tỷ lệ hao hụt do dập nát chỉ 5-7% và cho phép vận chuyển đi xa, xuất khẩu.
Lưu ý trước khi đưa xoài vào kho lạnh bảo quản phải loại bỏ những quả thối, dập nát và xử lý các biện phát như nêu ở trên. Giữ nhiệt độ kho lạnh bảo quản không thấp hơn 10 độ C để tránh gay tổn thương do nhiệt độ lạnh khiến xoài bị chuyển màu, thịt mềm và mất đi mùi vị đặc trung như chính bình thường.
Sau khi thu hoạch xoài, phân loại, rửa sạch rồi ngâm trong dung dịch CaCl2hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4 – 6%, vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên. Đựng xoài trong túi nilông kích thước 15 x 25 cm, có 20 lỗ thoát ẩm trên túi. Bảo quản xoài trong kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 11 – 11,5oC là tốt nhất, thời gian bảo quản trên 30 ngày, xoài vẫn giữ được màu sắc, chất lượng tốt.
Bao bì bảo quản xoài:
- Phương tiện bảo quản truyền thống là dùng sọt tre, nứa, thùng gỗ (đóng từng thanh) có giá thành thấp nhưng tỷ lệ dập nát, thối nhũn cao.
- Bảo quản xoài bằng thùng carton có đục lỗ thoát ẩm, giá thành tuy có cao hơn loại truyền thống song tỷ lệ hao hụt, dập nát, thối ít hơn nhiều nên hiệu quả cuối cùng vẫn cao.