Kho lạnh bảo quản được sử dụng trong bảo quản nhiều mặt hàng nông sản. Để bảo quản dứa tươi phục vụ xuất khẩu, người ta dùng kho lạnh bảo quản dứa. Dứa tươi là mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng, nhưng đòi hỏi khâu thu hái và bảo quản phải đáp ứng những yêu cầu nhất định.
- Thời điểm thu hoạch dứa:
Khi thu hoạch dứa, bà con cần lưu ý về độ chín của dứa tại thời điểm thu hoạch:
+ Đối với dứa xuất khẩu quả tươi: khi vỏ quả đã chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt, hai hàng mắt phía cuống đã có kẽ vàng là thu hoạch được.
+ Đối với dứa cho chế biến công nghiệp: khi vỏ quả đã chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt, có một đến ba hàng mắt phía cuống có màu vàng là thu hoạch được.
– Kỹ thuật thu hái dứa:
Khi cắt dứa, bà con lưu ý cắt quả kèm theo đoạn cuống dài 2-3 cm, vết cắt phẳng không làm quả bị dập, gãy ngọn, gãy cuống dứa. Không thu hoạch dứa vào ngày có mưa hoặc nắng gắt. Trong trường hợp bà con cần lấy chồi ngọn để trồng hoặc bỏ đi đều phải dùng dao cắt, không được bẻ vì vết lõm vào quả sẽ gây mau thối quả.
– Bảo quản dứa sau thu hoạch:
+ Bảo quản tại nơi sản xuất: khi thu hoạch dứa xong bà con cần vận chuyển dứa về nơi râm mát, sạch, không chất đống ngoài nắng hoặc mưa.
+ Bảo quản dứa tươi xuất khẩu bằng kho lạnh bảo quản:
Lựa chọn quả dứa lành, không bị dập, không có rệp sáp, vặt bỏ lá ở gốc quả, cắt bằng cuống cách gốc 2cm.
Phân loại dứa, đóng gói đưa vào kho lạnh bảo quản, vận chuyển bằng xe lạnh có nhiệt độ 7-8oC, ẩm độ 85-90%. Thời gian từ thu hoạch đến khi đưa vào kho lạnh không quá 24 giờ vào mùa hè và 36 giờ vào mùa xuân.
+ Bảo quản dứa chế biến công nghiệp bằng kho lạnh bảo quản:
Thu hoạch dứa xong, phân loại sơ bộ dứa, chọn quả dứa lành lặn đưa vào kho lạnh bảo quản dứa. Điều chỉnh nhiệt độ xuống 10-12oC đối với dứa còn xanh, 7-8oC đối với dứa bắt đầu chín, điều chỉnh ẩm độ trong kho 85-90% có thể bảo quản được 2-3 tuần.