Kho lạnh nông sản được sử dụng phổ biến tại các vùng mà khoai tây là một trong những cây trồng chủ lực cho vụ đông của các tỉnh miền Bắc. Củ giống khoai tây sau khi thu hoạch, nếu bảo quản trong điều kiện thường thì chỉ có thể giữ được từ 4 đến 5 tháng. Trong khi người trồng cần bảo quản củ giống từ vụ trồng trước sang vụ trồng sau, với thời gian từ 8 đến 10 tháng. Chính điều này làm củ khoai bị già sinh lý, khi trồng ngoài đồng ruộng, cây sinh trưởng kém, cho năng suất rất thấp. Vì vậy, lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây để bảo quản củ giống là biện pháp bảo quản tiên tiến được khuyến cáo áp dụng hiện nay.
- Về chuẩn bị giống: sau khi thu hoạch khoai tây ở trên đồng ruộng, bà con tiến hành phân loại củ theo tiêu chuẩn củ giống hoặc khoai thương phẩm. Nếu thu hoạch làm giống, bà con không nên chọn củ quá to và bị dị hình, chọn những củ có kích thước đồng đều đường kính từ 3 đến 4 cm để làm giống. Loại bỏ những củ sâu bệnh, trầy xước vỏ và những củ không nguyên vẹn, sau đó đóng vào các bao.
- Về đóng gói: hiện nay có nhiều loại bao như bao dứa thưa, bao gai, bao đay… Tuy nhiên trong quá trình bảo quản khoai tây bằng kho lạnh nông sản, vẫn diễn ra quá trình hô hấp, nên dùng bao dứa thưa là tốt nhất. Sử dụng bao dứa thưa sẽ tạo ra thông thoáng, giảm được sự hấp hơi. Như vậy chất lượng củ giống sẽ không bị ảnh hưởng. Trong quá trình cho khoai vào bao dứa, chúng ta cần nhẹ nhàng, tránh xây xát, trầy xước củ, gây tổn thương củ giống. Sau khi thu hoạch từ 10 đến 20 ngày, cần đưa khoai vào kho lạnh bảo quản khoai tây. Nếu chúng ta đưa khoai tây vào kho lạnh bảo quản ngay sau khi thu, vỏ củ thường yếu, hàm lượng nước trong củ nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của củ. Nếu chúng ta đưa khoai vào bảo quản quá muộn về sau củ khoai có thể bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.
- Về nhiệt độ bảo quản: sau khi lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây và chuẩn bị các thiết bị xong, tiến hành cho củ giống vào kho lạnh bảo quản. Chúng ta xếp thành từng hàng, sao cho luống không khí và độ ẩm lưu thông tốt, để vỏ củ tạo thành vết bẩn nhanh làm lành các vết thương và hạn chế làm giảm trọng lượng củ trong quá trình bảo quản bằng kho lạnh nông sản. Nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản khoai tây sẽ được hạ dần xuống 18oC trong từ 10 tới 14 ngày. Chuyển sang giai đoạn làm lạnh, hạ nhiệt độ trong kho từ 18oC xuống 2 đến 4o Mỗi ngày giảm 2oC với thời gian từ 7 tới 10 ngày. Mục đích của việc hạ dần nhiệt độ là làm cho củ giống dần thích nghi với điều kiện nhiệt độ thấp ở trong kho. Trong giai đoạn bảo quản, luôn phải giữ nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản nông sản ở 2 tới 4oC và độ ẩm là từ 90 đến 95%. Ở các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm này, củ khoai ở tình trạng tiềm sinh, sự hô hấp ở mức thấp nhất, làm kìm hãm sự mọc mầm và hạn chế tối đa các hoạt động gây hại của nấm và vi khuẩn.
Đưa khoai tây giống sau bảo quản bằng kho lạnh đem trồng: Sau thời gian bảo quản kho lạnh, chuẩn bị đưa khoai tây ra trồng ngoài ruộng sản xuất, bà con cần nâng dần nhiệt độ bằng với nhiệt độ ngoài trời. Sau đó chuyển khoai tây ra bên ngoài và chọn lựa loại bỏ một số ít củ bị hư hỏng, bỏ đi. Còn lại những củ tốt, đóng gói, vận chuyển tới vùng trồng. Thông thường đối với những giống thời gian ngủ ngắn và ngủ trung bình, sau khi đưa ra khỏi kho 10 ngày là có thể đem trồng được. Còn với những giống thời gian ngủ dài, như giống KT3, sau khi đưa ra ngoài kho lạnh bảo quản giống cây trồng từ 25 tới 30 ngày mới có thể đem trồng được.
Phương thức bảo quản giống bằng kho lạnh bảo quản nông sản đơn giản, nhưng hiệu quả, giúp giảm chi phí cho người nông dân từ 40 tới 50% so với việc phải mua củ giống lại chủ động hơn rất nhiều. Mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng một hoặc vài kho lạnh nông sản để có thể bảo quản không chỉ khoai tây giống mà còn còn dùng để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay